แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 เมนูสตรีทฟู้ดที่ต้องลองของไต้หวัน 2567

10 เมนูสตรีทฟู้ดที่ต้องลองของไต้หวัน

ประเทศไต้หวัน(Taiwan) เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านอาหารการกินไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยว เพราะมีตลาดถนนคนเดิน โดยเฉพาะไนท์มาร์เก็ตอยู่เยอะแยะมากมายแทบจะทุกเมือง เฉพาะในเมืองไทเปอย่างเดียวก็มีไม่ต่ำกว่า 10 ตลาดกลางคืนให้เดินเล่นชิมอาหารและขนมอร่อยๆกันแล้ว ในบรรดาอาหารและของกินเล่นที่มีขายกันอยู่ตามข้างทางนั้นจะมีอยู่ 10 เมนูที่ฮอตฮิต อร่อยและน่าลิ้มลองอยู่ เรามาดูกันดีกว่าว่าที่เมนูสตรีทฟู้ดที่ไต้หวันที่เด็ดๆมีอะไรบ้าง

 

1. เต้าหู้เหม็น(Stinky Tofu) หรือ โช่ว โต้ว ฝู(臭豆腐)

เต้าหู้เหม็น(Stinky Tofu) หรือ โช่ว โต้ว ฝู

เต้าหู้เหม็น(Stinky Tofu) หรือ โช่ว โต้ว ฝู

เป็นเต้าหู้หมักจนมีกลิ่นเหม็นซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมของชาวไต้หวันและอีกหลายมลฑลของประเทศจีน โดยมักจะนำมาทอดแล้วราดด้วยซอสสูตรต่างๆ มีขายทั่วไปตามตลาดไนท์มาร์เก็ต ถึงแม้ว่าจะมีกลิ่นเหม็นแต่ก็มีรสชาติที่อร่อยจนหลายๆคนติดใจ เป็นเมนูที่ถ้าใครชอบก็จะชอบ แต่ถ้าใครไม่ชอบจะยี้เลยทันที

 

2. หอยทอด Oyster Omelette 蚵仔煎

หอยทอด Oyster Omelette

หอยทอด Oyster Omelette

เมนูหอยทอดของไต้หวันจะใช้หอยนางรม มีลักษณะคล้ายๆกับหอยทอดที่ขายในเมืองไทย แต่จะไม่ค่อยมัน แห้งๆ จะดูคล้ายกับขนมแพนเค้กมากกว่า มีหลายร้านใช้ แป้งที่ทำจากมันหวาน ทำให้มีรสชาติออกหวาน กรอบ กินแล้วจะให้ความรู้สึกค่อนไปทางขนมมากกว่าจะเป็นอาหารคาว

 

3. อาหารเช้าสไตล์ ไต้หวัน Traditional Taiwanese Breakfast 臺灣傳統早餐

อาหารเช้าสไตล์ ไต้หวัน Traditional Taiwanese Breakfast

อาหารเช้าสไตล์ ไต้หวัน Traditional Taiwanese Breakfast

ชุดอาหารเช้าไต้หวันมักจะเป็น ชีสกับแพนเค้กไข่(蛋餅)และหัวหอม เป็นอาหารเบสิกที่อร่อย กินได้เรื่อยๆของชาวไต้หวัน แต่ต้องกินทันทีในขณะที่ยังร้อนอยู่ถึงจะได้รสชาติที่สุด

 

4. บะหมี่หอยนางรม Oyster Mee Sua 蚵仔麵線

บะหมี่หอยนางรม Oyster Mee Sua

บะหมี่หอยนางรม Oyster Mee Sua

ใช้เส้นหมี่ซั้วที่สีออกน้ำตาลหยิกๆ มีลักษณะคล้ายๆกับโกยซีหมี่บ้านเรา แต่ใส่เป็นหอยนางรม และบางทีอาจจะมีพวกหมู เครื่องในหมูหรือไก่เส้น ส่วนใหญ่จะขายทั่วไปตามตลาดไนท์มาร์เก็ต

 

5. ขนมปังไส้หมูตุ๋น Gua Bao pork buns

ขนมปังไส้หมูตุ๋น Gua Bao pork buns

ขนมปังไส้หมูตุ๋น Gua Bao pork buns

อีกหนึ่งเมนูอาหารข้างถนนของไต้หวัน ที่เป็นขนมปังนิ่งนิ่มๆ แล้วใส่ไส้เนื้อต่างๆย่าง โดยเฉพาะ หมู 3 ชั้นย่างหรือตุ๋น บางทีเรียกว่า ไต้หวันแฮมเบอร์เกอร์(Taiwanese hamburgers) กินกับผักต่างๆ

 

6. โรตีห่อเนื้อ หนิวโร้วเจี่ยนบิง Beef Breakfast Roti

โรตีห่อเนื้อ หนิวโร้วเจี่ยนบิง Beef Breakfast Roti

โรตีห่อเนื้อ หนิวโร้วเจี่ยนบิง Beef Breakfast Roti

เป็นเมนูอาหารเช้าของชาวไต้หวันอีกอย่างที่อร่อย และกินง่าย เป็นการนำแป้งโรตีมาทอดให้เป็นแผ่นกลมๆแบบโรตีเปล่าๆแล้วนำเอาเนื้อผัดต้นหอมมาโปะแล้วก็ม้วน หอมอร่อย กินร้อนๆในตอนเช้า

 

7.  ไก่ทอดยักษ์ ของ Hot-Star Large Fried Chicken

ไก่ทอดยักษ์ของ Hot Star Large Fried Chicken

ไก่ทอดยักษ์ของ Hot Star Large Fried Chicken

ไก่ทอดยักษ์ชื่อดังของไต้หวันที่เปิดสาขาไปแล้วหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งที่ไทยด้วย โดยที่ไต้หวันจะเป็นของกินเล่นที่มีขายทั่วๆไปตามตลาดต่างๆ

 

8. ไต้หวันฮอทดอก Taiwanese Sausage in Sticky Rice bun

ไต้หวันฮอทดอก Taiwanese Sausage in Sticky Rice bun

ไต้หวันฮอทดอก Taiwanese Sausage in Sticky Rice bun

เป็นอีกเมนูไต้หวัน ที่นำเอาไส้กรอกเล็กส่วนใหญ่จะเป็นหมูแล้วเอาไปยัดใส่ไส้กรอกข้าวเหนียวอันใหญ่อีกที เรียกว่าเป็นไส้กรอกเล็กในไส้กรอกใหญ่ คล้ายกับฮอทดอกแต่เปลี่ยนจากเอาไส้กรอกไปวางในขนมปัง เป็นไส้กรอกวางในไส้กรอกอีกชั้นแทน

 

9. หอยสแกลอปย่าง ราดซอส 干貝燒

หอยสแกลอปย่าง ราดซอส

หอยสแกลอปย่าง ราดซอส

หนึ่งในเมนูเสียบไม้ย่างที่หากินไม่ได้ง่ายๆในบ้านเรา กับหอย scallop สดๆ ย่างราดซอส ที่มีให้เลือกหลายแบบแล้วแต่ร้าน น้ำซอสที่ราดผสมกันอย่างลงตัวกับรสชาติสดใหม่ขอหอย กลายเป็นของกินเล่นที่ห้ามพลาดทีเดียว

 

10. น้ำแข็งใสร้าน Ice Monster

น้ำแข็งใสร้าน Ice Monster

น้ำแข็งใสร้าน Ice Monster

น้ำแข็งใสในร้าน Ice Monster เป็นขนมชื่อดังของไต้หวัน โดยเฉพาะเมนูมะม่วง สไตล์บิงซูของเกาหลี ที่นอกจากนี้ก็จะมีหน้าอื่นๆด้วย เช่น ถั่วแดง สตอเบอร์รี่ และอื่นๆ


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://tastychomps.com/2015/11/10-must-eat-taiwanese-street-foods-in-taipei.html